Cải thiện kinh tế gia đình nhờ nuôi cá lồng trên sông Tin có hình

Tìm hiểu, nắm bắt và tận dụng điều kiện tự nhiên sẵn có của quê hương, chị Lê Thị Hương – Tổ dân phố. Phú Bình, Thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh đã mạnh dạn đầu tư nuôi cá lồng trên sông Nhật Lệ.

Trước đây, vợ chồng chị cũng như các gia đình khác sống chủ yếu bằng nghề chài lưới trên sông, cuộc sống bấp bênh phụ thuộc vào thời tiết. Nhận thấy địa phương có lợi thế là dòng sông Nhật Lệ chảy qua, chị Hương cùng một số hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư nuôi cá lồng trên sông. Ban đầu chị gặp không ít khó khăn bởi vốn liếng không có, mọi công việc lại rất mới mẻ với những hộ gia đình ở đây, tìm nguồn giống ở đâu? rồi đầu ra? mùa vụ thu hoạch ... làm chị trăn trở biết bao đêm. Nhưng những khó khăn không làm chị chùn bước. Sau khi tìm hiểu về kỹ thuật nuôi cá lồng, chị Hương tìm đến Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Quảng Bình – Chi nhánh Quảng Ninh trình bày ý tưởng và làm đơn vay số tiền 20 triệu đồng đề đầu tư lồng bè nuôi cá.

Cá lồng trên sông của chị Hương

Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, tích cực cho ăn và phòng chống dịch bệnh, sau một thời gian, những lồng cá vược, cá ông, cá rìa... của chị Hương đã được xuất bán, mang lại nguồn thu nhập dần ổn định. Từ 2 lồng cá ban đầu, đến nay chị đã phát triển lên 6 lồng, với giá thành từ 100.000 đồng/kg cá vược, 250.000 đồng/kg cá ong, 220 đồng/kg cá rìa, bước đầu mỗi năm sau khi trừ chi phí từ giống, thức ăn cho cá, gia đình chị thu về trên 80 triệu đồng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, chị Hương còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá lồng cho nhiều người dân trong vùng. Nói về dự định trong thời gian tới, chị Hương cho biết, trước mắt trong năm 2023 gia đình chị sẽ tiếp tục chăm sóc những lồng cá hiện có, nhất là đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ và đầu tư nuôi thêm 2 lồng cá mới để mở rộng quy mô, đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Nguyễn Thị Huyền

QBWDF-CN Quảng Ninh