Chị Bùi Thị Vân – Nhóm trưởng làm kinh tế giỏi Tin có hình

Chị Bùi Thị Vân, sinh năm 1972, ở xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch là nhóm trưởng nhiệt tình, tâm huyết với hoạt động tín dụng tiết kiệm của Quỹ, vừa gương mẫu đi đầu trong làm ăn kinh tế để chị em học tập và noi theo.

Phát huy vai trò trách nhiệm của người nhóm trưởng chị Vân thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt nhóm để giới thiệu, truyền thông về chính sách tín dụng, các sản phẩm vay vốn của Quỹ, vận động chị em phụ nữ tham gia vào nhóm tín dụng tiết kiệm, nhất là những phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua các hoạt động của Hội phụ nữ, các hoạt động tại địa phương chị tích cực lồng ghép tuyên truyền, khuyến khích chị em mạnh dạn vay vốn đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, mở rộng kinh doanh sản xuất để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Trong quá trình lựa chọn thành viên tham gia vay vốn, chị đến tận nhà chị em tìm hiểu điều kiện hoàn cảnh, nắm bắt nhu cầu vay vốn của thành viên và giải đáp những thắc mắc cho chị em trước khi vay vốn. Đối với các thành viên vay vốn, chị thường xuyên thăm hỏi, động viên thành viên sử dụng vốn đúng mục đích, kết hợp thu gốc lãi, tiền tiết kiệm hàng tháng và phối hợp giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quá trình sử dụng vốn vay. Với sự tâm huyết và tận tâm của chị, nhóm tín dụng - tiết kiệm do chị Vân quản lý với 27 thành viên, dư nợ hơn 550.000.000 triệu đồng hoạt động hiệu quả, không có nợ chậm trả phát sinh. Nhờ tham gia vào nhóm tín dụng tiết kiệm của Quỹ các thành viên trong nhóm chị Vân tập được thói quen tiết kiệm hàng tháng, gắn bó thân thiết với nhau hơn. Chị Vân chia sẻ: “Gắn bó với hoạt động tín dụng – tiết kiệm của Quỹ nhiều năm nay, tôi luôn cố gắng giới thiệu nguồn vốn của Quỹ đến với chị em phụ nữ, với phương châm là không để ai đủ điều kiện, có nhu cầu mà không được tiếp cận với nguồn vốn của Quỹ, động viên khích lệ chị em mạnh dạn làm kinh tế, tự tin vươn lên trong cuộc sống”.
Để nêu gương cho chị em, chị Vân cũng sử dụng nguồn vốn vay từ Quỹ và cùng với số tiền tích góp được mở quán cháo sáng, bán các món cháo canh, cháo lòng, cháo hàu… phục vụ cho người dân địa phương và khách hàng gần xa. Việc mở quán cháo sáng là mơ ước chị từng ấp ủ bấy lâu nay, nhờ có nguồn vốn của Quỹ, chị có thêm động lực để khởi sự kinh doanh.

Chị Vân bán cháo

Để có bát cháo ngon, thu hút khách, chị cẩn thận lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, sơ chế trước để nguyên liệu thật thấm gia vị, kết hợp công thức nấu nước dùng gia truyền đã tạo nên bát cháo có hương vị đậm đà, thơm ngon. Với giá cả bình dân, mỗi tô chỉ 20.000 đồng, đảm bảo dinh dưỡng, phục vụ tận tình, vui vẻ nên quán chị lúc nào cũng luôn đông khách.

Từ tấm gương của chị Vân, nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn xã Quảng Hưng mạnh dạn vay vốn mở rộng sản xuất kinh doanh, tích cực tham gia trồng trọt, chăn nuôi, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, nhiều chị em vay vốn vươn lên thoát nghèo bền vững.

Phạm Thị Mai Phương
QBWDF-CN Quảng Trạch