Chị Huyền thành công từ nghề nuôi hàu

Thị trấn Quán Hàu – nơi có khúc sông Nhật Lệ chảy qua giao thoa 2 dòng nước ngọt - mặn nên hàu ở đây ngon nổi tiếng không nơi nào sánh được. Du khách đi dọc tuyến đường Bắc Nam qua huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình ai cũng muốn dừng chân lại nơi đây để thưởng thức bát cháo hàu ngọt đặc biệt thơm béo, ngọt mát và bổ dưỡng.

Đến thị trấn Quán Hàu, về tổ dân phố Bình Minh hỏi chị Võ Thị Huyền bán hàu thì ai cũng biết. Gia đình chị Huyền vốn làm nghề cào hàu và lặn hàu từ xưa. Vào mỗi vụ hàu chỉ cần dùng một chiếc cào sắt cán dài rồi dùng sức máy thuyền để cào là bắt được hàu tự nhiên. Hàu của chị chủ yếu cung cấp cho các quán ăn, nhà hàng và làm quà cho du khách.

Dần dần Chị Huyền trăn trở: nếu chỉ khai thác thì một lúc nào đó nguồn hàu sẽ càng khan hiếm, phải làm cách nào để vừa phát triển nghề nuôi trồng thủy sản của địa phương, vừa giữ nghề của cha ông. Sau khi được tham gia tập huấn kỹ thuật “Nuôi hàu thương phẩm trên sông Nhật Lệ”, năm 2019, chị tìm đến Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển chi nhánh Quảng Ninh vay 20 triệu đồng, cùng với số tiền tích lũy được, chị bắt đầu nuôi thử nghiệm 800 dây con giống, đầu tư bè nuôi hàu theo phương pháp treo giàn nổi trên mặt nước từ giống hàu bản địa. Hàu nuôi khoảng 3-4 tháng là có thể thu hoạch, sau khi trừ các chi phí lãi, chị thu về mỗi tháng 10 triệu đồng.

Từ thành công của mô hình thử nghiệm, chị mạnh dạn thuê thêm diện tích mặt nước trên sông để đầu tư hệ thống lồng bè rộng 300 m2 để thả nuôi hơn 2.000 dây hàu giống. Nhờ nắm bắt điều kiện tự nhiên, mực nước thủy triều lên xuống ở đoạn sông Nhật Lệ, đồng thời tận dụng nguồn tảo có sẵn trong nước nên chị giảm được chi phí thức ăn, sản phẩm hàu ngon, mang hương vị tự nhiên.

Đến thời điểm này, 2.000 dây hàu giống của gia đình chị phát triển tốt, đưa lại nguồn giống cho các hộ trên địa bàn, sau khi trừ chi phí mỗi vụ chị thu lãi gần 40 triệu đồng. Ngoài ra, mô hình nuôi hàu của chị cũng tạo việc làm cho 2 lao động địa phương.

Với sự niềm đam mê, khát vọng vươn lên chị Võ Thị Huyền đã tạo nên mô hình nuôi hàu hiệu quả, mang lại lợi ích kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế nguồn lợi thủy sản tự nhiên ngày càng cạn kiệt và nâng cao chất lượng cuộc sống của gia đình.

Đỗ Thị Lan
QBWDF-CN Quảng Ninh