Giữ gìn nghề làm bún truyền thống từ nguồn vốn vay của Quỹ

Thông qua nguồn vốn vay của Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển chi nhánh Lệ Thủy, nhiều thành viên đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư thực hiện các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, góp phần cải thiện đời sống cho gia đình. Chị Ngô Thị Hồng Linh, thôn Thạch Hạ, xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy là một điển hình vay vốn đầu tư vào hoạt động kinh doanh có hiệu quả từ nghề làm bún truyền thống của gia đình.

Trước đây, chị Linh làm ruộng và bán bún ở chợ, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Khi biết đến Quỹ, chị đã mạnh dạn vay vốn để mua công cụ, dụng cụ tự làm ra bún để bán. Nhờ đó, thu nhập của gia đình chị phần nào được cải thiện và quan trọng hơn là giữ gìn được nghề làm bún gia truyền của gia đình.

Bún của chị được làm từ hạt gạo của quê hương Lệ Thủy, sợi bún trong, dai, ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hoạt động kinh doanh bước đầu gặp thuận lợi bởi chị luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Sau khi trả xong chu kỳ vay đầu tiên, chị nhận thấy cách vay vốn của Quỹ thuận tiện ngay tại địa phương, không cần phải đi xa, cách trả gốc và lãi dần hàng tháng giúp chị chủ động, tính toán được khoản tiền trả dần hàng tháng sau khi trừ các chi phí và chăm lo cho gia đình, không phải trả một khoản tiền lớn, cách hoàn trả này rất phù hợp với hoàn cảnh của gia đình chị.

Chính vì vậy, chị Linh đã mạnh dạn vay tiếp với số tiền lớn hơn để mua thêm máy móc, thiết bị mở rộng thành xưởng sản xuất bún. Hiện nay, xưởng sản xuất bún của chị Linh đã và đang là cơ sở sản xuất có uy tín được người dân địa phương rất tin dùng. Ngoài cung cấp bún cho người dân trong địa bàn chị Linh còn sản xuất để đi nhập cho các vùng lân cận, hoạt động kinh doanh ổn định, ngày càng hiệu quả.

Chị Linh tâm sự: “Nhờ có Quỹ hỗ trợ nguồn vốn, chị như có thêm động lực, có thêm chỗ dựa để yên tâm sản suất, mở rộng kinh doanh”.

Từ việc sử dụng vốn vay hiệu quả, chị Linh đã trở thành tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng bằng chính đôi tay của mình, giữ gìn nghề làm bún truyền thống của gia đình.

Nguyễn Thùy Nhung
Quỹ Hỗ trợ PNPT-CN Lệ Thủy