Làm giàu từ nghề truyền thống của cha ông

Bằng sức trẻ và mong muốn giữ gìn nghề truyền thống của cha ông để lại, vợ chồng chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh và anh Lê Thế Tuất ở xóm 2, thôn Lương Yến, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh đã xây dựng cơ sở sản xuất bánh tráng với hệ thống máy móc hiện đại, cho thu nhập khá cao, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Chúng tôi về thăm cơ sở sản xuất bánh tráng Ánh - Tuất khi vợ chồng anh chị cùng nhiều nhân công đang tích cực sản xuất để cho ra lò mẻ bánh tráng đầu tiên trong ngày.

Chị Ánh kể lại, trước đây làm bánh tráng thủ công, tất cả các khâu đều làm bằng tay nên mất rất nhiều thời gian và công sức, chất lượng bánh làm ra cũng không được đồng đều, lợi nhuận mang lại thấp. Năm 2017, vợ chồng chị khăn gói ra Thanh Hóa học nghề sản xuất bánh tráng với kỹ thuật làm bánh tráng hiện đại. Khi đã nắm được quy trình công nghệ, năm 2019 vợ chồng chị gom góp vốn và vay thêm Quỹ để đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm thiết bị vận hành dây chuyền sản xuất bánh tráng với hệ thống máy sấy, nướng bánh. Nhờ vậy, xưởng của chị chủ động sản xuất được bánh tráng quanh năm, kể cả mùa mưa bão. Mỗi ngày cơ sở của chị sản xuất 4.000 đến 4.500 cái bánh tráng, mang lại doanh thu ổn định từ 250 - 300 triệu đồng/năm. Sau hơn 3 năm hoạt động, cơ sở sản xuất bánh tráng của anh chị có thị trường tiêu thụ ổn định, góp phần giải quyết việc làm cho trên 10 lao động ở địa phương với mức thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng.

Chị Nguyễn Thị Đào, nhân công tại cơ sở sản xuất bánh tráng chia sẻ: “Tôi làm việc ở đây đã được gần 3 năm, thu nhập ổn định, công việc nhẹ nhàng, lại gần nhà nên thuận lợi cho việc chăm sóc gia đình, con cái. Chủ cơ sở cũng rất quan tâm đến anh, chị em nhân công, nhất là vào dịp các ngày Lễ, Tết”.

Sản phẩm bánh tráng của cơ sở Ánh - Tuất đã được huyện Quảng Ninh lựa chọn đưa vào Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Việc sản xuất bánh tráng đã giúp vợ chồng chị Ánh xây dựng được nhà cửa khang trang, đầu tư cho con cái học hành và mua sắm nhiều tiện nghi phục vụ sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống và quan trọng là giữ được nghề truyền thống của cha ông.

Nguyễn Thị Huyền
Quỹ Hỗ trợ PNPT-CN Quảng Ninh