Mô hình kinh doanh hải sản trên vùng biển Bảo Ninh Tin có hình

Phát huy lợi thế của địa phương, chị Nguyễn Thị Vân - thành viên vay vốn của Quỹ tại xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới đã đầu tư kinh doanh các sản phẩm chế biến từ hải sản trên vùng biển mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sinh ra và lớn lên ở xã Bảo Ninh, nơi có 70% người dân sinh sống bằng nghề khai thác và chế biến hải sản. Với mong muốn cải thiện kinh tế gia đình, từ nguồn vốn vay của Quỹ, chị Vân thu mua lại các loại hải sản tươi ngon để chế biến thành các loại hải sản khô có thể sử dụng lâu dài. Với kinh nghiệm gia truyền lâu năm của gia đình, chị tạo ra những sản phẩm cá khô, mực khô, tôm khô, ruốc, khuyếc khô thơm ngon, vừa giữ được hương vị tự nhiên của biển cả, vừa đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng.

Chị Vân với các sản phẩm chế biến từ hải sản

Chị Vân chia sẻ: Nguồn vốn vay từ Quỹ tuy không lớn, nhưng với thủ tục đơn giản, không phải thế chấp, hình thức trả góp theo tháng thuận tiện cho việc hoàn trả giúp chị chủ động, tự chủ trong các hoạt động phát triển mô hình kinh doanh của mình.

Gắn với con cá, con mực, con tôm từ nhỏ, chị Vân hiểu việc sản xuất hải sản khô chỉ
chế biến ngon trong mùa nắng. Vì vậy, sau khi vay vốn của Quỹ vòng 2, chị đã đầu tư trang thêm thiết bị như quạt điện, dàn phơi, lò sấy để mùa mưa cũng có thể chế biến được và mua sắm thêm tủ đông, tủ lạnh để bảo quản các loại hải sản thu mua về chưa kịp chế biến vẫn giữ được vị ngọt ngon. Ngoài chế biến các sản phẩm khô, mỗi năm chị tự tay ủ thêm khoảng 10 vựa ruốc từ những con khuyếc tươi của vùng biển Bảo Ninh rất thơm ngon và được nhiều khách hàng gần xa đặt hàng.

Chị Vân trước những vựa ruốc

Các sản phẩm hải sản khô, ruốc được chị áp dụng quy trình kỹ thuật chế biến đảm bảo chất lượng, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm phong phú, được phân loại, đóng gói theo size tùy theo nhu cầu của khách hàng. Để tạo thương hiệu cho sản phẩm hải sản từ vùng biển Bảo Ninh, chị trang bị thêm các loại máy đóng gói, hộp đựng, bao bì, đáp ứng về mặt thẩm mỹ vừa nâng cao giá trị sản phẩm. Vì vậy, các sản phẩm của chị không chỉ bán buôn ở chợ mà còn vận chuyển bằng máy bay phân phối đi các tỉnh miền bắc và làm quà tặng cho du khách khi đến Quảng Bình, đưa lại thu nhập trên 120 triệu đồng mỗi năm.

Từ mô hình sản xuất kinh doanh của chị Vân góp phần giữ gìn nét đẹp của làng nghề truyền thống, tạo dựng niềm tin cho khách hàng về sản phẩm hải sản của vùng biển Bảo Ninh, du khách khi đến Quảng Bình thường mang theo về sản phẩm hải sản khô của chị làm quà cho người thân, bạn bè.

Nguyễn Thanh Bình
QBWDF-CN Đồng Hới