Nghị lực của người phụ nữ vùng biển

Chị Phạm Thị Thảo sinh năm 1960, là thành viên cũng là nhóm trưởng nhóm Tín dụng – Tiết kiệm xuất sắc thôn Trung Đức, xã Đức Trạch, gắn bó với Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển Chi nhánh Bố Trạch từ những ngày đầu Chi nhánh về triển khai hoạt động tại xã từ năm 2015 đến nay.

Sinh ra và lớn lên tại làng biển Đức Trạch đầy nắng gió, dù đã ngoài 60 nhưng chị Thảo vẫn nhanh nhẹn, tháo vát. Công việc vào mỗi sáng của chị là trổ nước mắm cốt và đóng chai để kịp giao cho khách hàng đặt mua. Tuy nước mắm chưa có nhãn mác nhưng với chất lượng bao năm nay người người truyền tai nhau, cứ ăn quen nước mắm của chị là không mua ở nơi khác nữa.

Ngoài chế biến nước mắm, tùy theo mùa nước, ngư dân đi biển về có con gì thì chị thu mua để làm đồ khô (khô cơm, khổ thửng, khô hố, khô nục, mực khô, tôm khô…). Đến mùa con khuyết thì cả nhà chị thơm nồng mùi ruốc quyết, ruốc khô... trong nhà chị không thiếu sản phẩm gì. Xong xuôi việc nhà chị lại lên phụ bếp cho tiệm bánh của con gái. Còn biết bao nhiêu sản phẩm khác được làm ra từ đôi bàn tay đầy gân guốc ấy như tinh bột nghệ, các loại bánh, nem chả... Nhìn một ngày làm việc không biết mệt mỏi của chị, tôi càng nể phục sức dẻo dai đầy nghị lực của một người phụ nữ vùng biển.

Vốn chịu thương chịu khó, không quản ngại vất vả chị Thảo luôn tâm niệm phải lao động để có một cuộc sống tốt hơn. Đến với Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển Chi nhánh Bố Trạch là một cái duyên, khi có nhu cầu cần vay vốn để đầu tư thêm cho hoạt động sản xuất của mình, chị tìm đến chị Chủ tịch phụ nữ xã ở cạnh nhà để nhờ tư vấn. Rồi chị mạnh dạn đứng ra tuyên truyền kêu gọi các chị em gần nhà cũng có nhu cầu gửi tiết kiệm và vay vốn thành lập một nhóm Tiết kiệm – Tín dụng, ban đầu mới chỉ có 07 thành viên. Chị tìm hiểu các quy định chính sách của Quỹ đề ra, nắm rõ các tiêu chí chọn lựa thành viên gia nhập vào nhóm, hướng dẫn phổ biến cho các thành viên thực hiện tốt quy trình tín dụng khi tham gia vào Quỹ, đảm bảo không một thành viên nào làm ảnh hưởng đến quyền lợi của cả nhóm. Với mong muốn giúp các chị em trong tổ vay vốn cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, chị thường xuyên chia sẻ các kinh nghiệm sản xuất kinh doanh mà mình biết cho chị em trong thôn xóm để phụ nữ nơi đây cũng mạnh dạn vay vốn đầu tư làm ăn kinh tế. Đến nay, nhóm chị Thảo quản lý đã tăng lên 17 thành viên, dư nợ vốn vay hơn 400 triệu, tiết kiệm bắt buộc của cả nhóm hơn 60 triệu đồng, 100% thành viên nhóm đều tham gia vay vốn và hoàn trả đầy đủ gốc lãi hàng tháng. Nhờ nguồn vốn vay của Quỹ, không chỉ riêng gia đình chị mà các thành viên khác trong nhóm vay vốn đã có mức sống khấm khá, con cái được chăm sóc học hành tốt hơn.

Với tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết của một người nhóm trưởng, chị Thảo là tấm gương giàu nghị lực giúp các chị em khác cùng cố gắng học tập và noi theo để cuộc sống vùng quê miền biển ngày càng tốt đẹp hơn.

Lê Thị Thương
Quỹ Hỗ trợ PNPT – Chi nhánh Bố Trạch