Làm giàu từ nghề làm bánh chưng

Quỹ Hỗ trợ PNPT tỉnh Quảng Bình - Chi nhánh Quảng Trạch đã tích cực phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể triển khai có hiệu quả chương trình cho vay vốn giải quyết việc làm, khuyến khích đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập cải thiện đời sống cho người dân. Chị Đặng Thị Huệ ở thôn Di Lộc, xã Quảng Tùng vừa là nhóm trưởng Tín dụng - Tiết kiệm xuất sắc, vừa là thành viên sử dụng vốn vay của Quỹ rất hiệu quả.

Với mong muốn cải thiện kinh tế gia đình, chị vừa chăn nuôi lợn, gà và chuyên gói bánh chưng. Năm 2018 chị đăng ký món vay đầu tiên là 10.320.000 thời hạn 24 tháng của Quỹ Hỗ trợ PNPT đầu tư mở rộng mô hình làm bánh chưng, để cung cấp cho các cơ sở bán lẻ ở chợ, các gia đình trong xã và các xã lân cận khác. Chị lựa chọn nguyên đảm bảo chất lượng: nếp thơm, thịt lợn sạch, đậu xanh, lá chuối, gia vị rất đầy đủ, cùng với bí quyết gia truyền nên bánh chưng của chị được khách hàng lựa chọn, nhất là vào những dịp Tết, ngày Rằm hay giỗ chạp...

Bánh chưng được chị gói hoàn toàn bằng tay, không dùng đến khuôn mà chiếc nào cũng đều tăm tắp, vuông vức, thơm ngon, xanh rền. Mỗi chiếc bánh chưng như gói ghém một phần trái tim của người làm nghề, hương vị của bánh chưng nơi đây đang lan tỏa không khí Tết tới mọi miền. Năm nào cũng vậy, cứ khoảng giữa tháng Chạp đến Tết, nhà chị Huệ lại miệt mài gói bánh chưng. Công việc gói bánh chưng từ sáng đến đêm khuya để cho kịp các đơn hàng của nhiều gia đình, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Những ngày này gia đình chị lúc nào cũng có 7- 10 người mới gói kịp bánh chưng cho các đơn hàng của khách đặt từ trong năm và bán sỉ cho các cửa hàng trên địa phương.

Một chiếc bánh chưng có giá dao động từ 25.000 - 50.000 đồng, những ngày cao điểm thường gói từ 1000 - 1200 chiếc bánh. Với hình thức trả gốc lãi hàng tháng, chị thấy rất thuận tiện nên khi trả hết chị đã vay tiếp để đầu tư mở rộng mô hình của mình. Bình quân thu nhập hàng tháng của gia đình chị nhờ nghề bánh chưng khoảng 10 triệu đồng sau khi trừ các khoản chi phí, đồng thời đã tạo công ăn việc làm cho 5-6 lao động địa phương.

Từ thành công đó chị Huệ cũng đã được Qũy hỗ trợ PNPT tỉnh Quảng Bình, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Quảng Trạch, UBND xã Quảng Tùng… trao tặng nhiều giấy khen, bằng khen.

Nhờ vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ PNPT tỉnh Quảng Bình Chi nhánh Quảng Trạch, thu nhập của hộ gia đình vì thế cũng được nâng lên, tạo công ăn việc làm cho nhiều người trong gia đình và chị em trong thôn.

Nguyễn Thị Hồng Huệ
Quỹ Hỗ trợ PNPT - CN Quảng Trạch