Vươn lên làm giàu trên quê hương An Thủy

Thông qua các mô hình phát triển kinh tế, nhiều chị em phụ nữ đã vươn lên phát triển kinh tế gia đình, làm chủ cuộc sống, làm giàu chính đáng trên quê hương. Chị Phan Thị Quyên – Thôn Lộc Hạ, xã An Thủy, huyện Lệ Thủy là một trong những tấm gương tiêu biểu vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi.

Năm 2015, chị tiếp cận nguồn vốn vay của Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển chi nhánh Lệ Thủy với món vay nhỏ, cùng với số vốn tự có để đầu tư vào mô hình trồng các loại nấm sạch. Khởi nghiệp với bao khó khăn, thách thức, vợ chồng chị phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu thêm kỹ thuật chăm sóc, làm nhà trồng nấm, trang thiết bị… xây dựng mô hình hoàn chỉnh. Ngoài kiến thức được tham gia lớp tập huấn ở xã, hai vợ chồng chị tự học hỏi thêm kiến thức trên internet, sách báo. Kết quả của sự cố gắng là nhiều mẻ nấm ngày càng đạt chất lượng ra đời.

Nhận thấy mô hình trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao, hình thức vay vốn của Quỹ theo nhóm bảo lãnh, thủ tục vay nhanh gọn, nhận vốn, thu vốn ngay tại cơ sở, trả dần cả gốc và lãi hàng tháng giảm gánh nặng trả nợ, nên sau khi trả hết gốc và lãi, vợ chồng chị tiếp tục vay gần 50 triệu đồng của Quỹ để tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình, chị nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm với chị em trong thôn, xóm, động viên các chị em mạnh dạn vay vốn đầu tư để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.
Với sự nổ lực hết mình, năm 2018, chị vinh dự được nhận giải thưởng “Doanh nhân vi mô tiêu biểu Citi- Việt Nam” do Ngân hàng Citi tài trợ.

Thành công bước đầu đó đã tạo thêm động lực để chị thành lập Hợp tác xã sản xuất kinh doanh Nấm sạch Lộc Hạ vào năm 2019. Với quy trình sản xuất nấm sạch, đảm bảo sức khỏe, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên được rất nhiều người dân trong và ngoài địa phương chọn làm món ăn hàng ngày. Mỗi ngày Hợp tác xã thu hoạch khoảng 300kg nấm các loại, mỗi tháng cung cấp ra thị trường 9 tấn nấm, mỗi năm 108 tấn, mang lại doanh thu hơn 3,2 tỷ đồng.

Hiện nay, Hợp tác xã có 10 thành viên tham gia, khi vào mùa vụ chị tạo việc làm cho thêm 40 đến 45 chị em lao động trong xã. Giờ đây các sản phẩm nấm của Hợp tác xã không chỉ cung cấp cho thị trường tỉnh Quảng Bình mà còn cung cấp cho các tỉnh Quảng Trị, thành phố Huế…

Có được những kết quả trên, ngoài sự nỗ lực, cố gắng sự quyết tâm vượt qua khó khăn của vợ chồng chị, sự động viên, giúp đỡ của chị em phụ nữ trong chi hội, nhóm tín dụng tiết kiệm, là sự hỗ trợ nguồn vốn vay kịp thời của Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển.

Từ việc trồng nấm, giờ đây không chỉ gia đình chị Quyên mà còn nhiều gia đình chị em khác trên quê hương Lộc Hạ, An Thủy đã nâng cao thu nhập, con cái được ăn học đến nơi đến chốn, đời sống ngày càng được cải thiện.

Đặng Thị Oanh
Quỹ Hỗ trợ PNPT chi nhánh Lệ Thủy