Tập huấn TOT về kỹ thuật trồng Sa Sâm trên cát cho tập huấn viên địa phương

Trong khuôn khổ các hoạt động của dự án "Mô hình tổ phụ nữ bảo tồn Sa Sâm bản địa trên vùng đất cát xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình" do Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Quảng Bình thực hiện, vừa qua tại thành phố Đồng Hới, Ban quản lý Dự án Sa Sâm-QBWDFSS đã tổ chức đào tạo cho 30 học viên là những cán bộ và người dân có nhu cầu trồng Sa Sâm đến từ 5 thôn của xã Hải Ninh.

Giảng viên đào tạo là tiến sỹ Hoàng Bích Thủy - Phó trưởng khoa Nông - Lâm - Ngư trường Cao đẳng kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình.

Đ/c Nguyễn Công Huy- Phó Giám đốc Quỹ, Điều phối dự án báo cáo một số thông tin và kế hoạch triển khai dự án

Tại khóa học các học viên được giới thiệu tổng quan về cây Sa Sâm, tác dụng của cây Sa Sâm đối với sức khỏe, sự cần thiết phải bảo tồn và phát triển giống cây Sa Sâm bản địa, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường. Đặc biệt các học viên được hướng dẫn kỹ thuật trồng Sa Sâm bản địa trên đát cát, về cách chọn giống, kỹ thuật làm đất, trồng, chăm sóc và thu hoạch theo hướng hữu cơ để tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, an toàn cho sức khỏe, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Các học viên được tiếp cận thông tin theo phương pháp học tập tích cực, trong đó lồng ghép phương pháp thuyết trình, thảo luận nhóm kết hợp thực hành và tập giảng.

Sau thời gian học tập lý thuyết, các học viên được chia thành 5 nhóm theo 5 thôn để thực hành kỹ thuật về cách chọn giống, trồng cây tại thực địa giúp cho học viên hiểu sâu quy trình và vận dụng tốt các kiến thức đã học vào thực tế.
Sau khóa tập huấn, những tập huấn viên địa phương sẽ hỗ trợ, hướng dẫn lại cho người dân về kỹ thuật trồng cây Sa Sâm trên cát, góp phần bảo tồn Sa Sâm bản địa, bảo vệ đa dạng sinh học và môi trường bền vững.

Bên cạnh đào tạo về kỹ thuật trồng cây Sa Sâm, các học viên còn được cung cấp các kiến thức về bảo tồn và đa dạng sinh cũng như bảo vệ môi trường bền vững. Đồng thời nắm bắt được kế hoạch triển khai dự án để chủ động tham gia các hoạt động của dự án tại địa phương.

Một số hình ảnh của khóa tập huấn:

Phòng Vận hành