Chị Đinh Thị Bường – Người giữ lửa Làng bánh dân gian

Là một hội viên gắn bó với Quỹ từ chương trình dự án Napa đến nay, chị Đinh Thị Bường – vừa là thành viên vừa là nhóm trưởng xuất sắc ở thôn Hợp Hòa, xã Quảng Hòa của Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Quảng Bình – chi nhánh Quảng Trạch.

Chị Bường là một thành viên vay vốn lâu năm của Quỹ và sử dụng vốn rất hiệu quả. Ban đầu chị vay để đầu tư vào việc sản xuất đá lạnh chuyên cung cấp cho các nhà hàng, tàu biển, người tiêu dùng. Sau đó, chị tiếp tục vay để mở rộng quán bán tạp hóa với nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm để phục vụ cho người dân địa phương. Và để đáp ứng nhu cầu của người dân, tận dụng địa điểm gần chợ thuận tiện cho việc mua bán, chị đầu tư làm thêm món bánh xèo để giữ nghề truyền thống quê hương.

Những lò than đỏ lửa liên tục bởi quán hiếm khi vắng khách

Góc bếp của chị lúc nào cũng đỏ lửa. Thực khách khi tới ăn có thể xem cách chị làm bánh xèo. Với những nguyên liệu đơn giản từ những sản phẩm của địa phương, gạo được nghiền thành bột pha với ít bột nghệ để có màu vàng bắt mắt, tôm, thịt, giá đỗ, trứng gà đều là thực phẩm sạch được chị lựa chọn tươi ngon. Tất cả các nguyên liệu quyện vào nhau tạo nên hương vị độc đáo thơm ngậy khi được nấu trên lửa than, với vỏ bánh giòn tan, nhân bánh nóng mềm hấp dẫn. Mỗi ngày trung bình một ngày chị làm từ 8 đến 10kg bột gạo khô, sau khi trừ chi phí chị thu lãi về hơn 300.000 đồng/ngày. Dù là nghề phụ của gia đình nhưng nghề bánh xèo mang lại nguồn thu nhập đều đặn hằng ngày. Để nâng cao lợi nhuận, chị kết hợp bán bánh xèo và các món ăn khác đáp ứng nhu cầu khách hàng như trứng vịt lộn, chè bưởi, nước giải khát các loại.

Với vai trò trưởng nhóm TD-TK, chị luôn làm tốt công tác tuyên truyền hoạt động Quỹ, tổ chức bình xét cho vay đúng đối tượng, giám sát hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, phối hợp cùng với cấp ủy chính quyền địa phương xử lý các tồn tại, vướng mắc tại cơ sở, góp phần quan trọng vào hoạt động tín dụng – tiết kiệm trên địa bàn. Chị chia sẻ: “Nguồn vốn của Quỹ đến tay chị em với thủ tục đơn giản, thuận tiện, tạo động lực cho chị em phụ nữ mạnh dạn vay vốn đầu tư để phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội”.

Những thành quả đạt được hôm nay, ngoài sự nỗ lực của chị còn nhờ sự động viên, chia sẻ và đồng hành của Quỹ. Chị xứng đáng là tấm gương tiêu biểu cho nhiều chị em phụ nữ học tập và làm theo về tinh thần cần cù lao động, nỗ lực vươn lên giữ gìn nét đẹp văn hóa ẩm thực của quê hương.

Mai Thị Hồng
Quỹ Hỗ trợ PNPT-CN Quảng Trạch