Triển vọng từ mô hình trồng dứa

Sơn Hóa là địa phương có nhiều lợi thế về thiên nhiên, đặc biệt là diện tích vùng gò đồi lớn thuận lợi cho việc phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay của Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển, nhiều chị em đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình có mô hình trồng dứa của chị Lê Thị Huế - thôn Kim Sơn, xã Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Mô hình trồng dứa chị Lê Thị Huế thôn Kim Sơn xã Sơn Hóa

Trước khi bắt tay vào trồng, chị Huế đã đi tham quan học hỏi các mô hình trồng dứa trong và ngoài tỉnh, trong đó có mô hình trồng dứa Queen ở xã Hòa Trạch, huyện Bố Trạch, để về áp dụng tại mô hình của mình. Khi đã nắm rõ kỹ thuật trồng dứa, năm 2017 chị Huế vay vốn của ngân hàng chính sách xã hội huyện Tuyên Hóa, cùng với khoản tiết kiệm mua cây giống, phân bón trồng dứa trên 2 ha đất của gia đình.

Cây dứa bước đầu cho thu hoạch ngoài mong đợi, cây dứa sinh trưởng và phát triển tốt, 10 cây cho ra trái to cả 10, mùi dứa thơm bay cả vùng đồi. Từ thành công đó chị Huế nhận thấy lựa chọn cây dứa để đầu tư là hướng đi đúng đắn. Năm 2019, khi Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển chi nhánh huyện Tuyên Hóa về triển khai cho vay tại xã Sơn Hóa, chị Huế đã tham gia nhóm tín dụng tiết kiệm và vay với số tiền ban đầu là 16.020.000 đồng mua phân bón hữu cơ, nhân giống mở rộng diện tích trồng. Nguồn vốn vay của Quỹ tuy nhỏ nhưng giúp ích rất nhiều cho gia đình, quy trình trả dần hàng tháng cả gốc và lãi tạo cho chị có thói quen tiết kiệm hàng ngày. Chị Huế chia sẻ: “Cây dứa dễ trồng, ít sâu bệnh, tốn ít công chăm sóc và thích hợp với nhiều vùng đất khác nhau, nhất là vùng gò đồi. Thời gian thu hoạch dứa nguyên liệu kéo dài từ 2-3 tháng, nên có thể chủ động đầu ra cho sản phẩm. Bên cạnh việc bán dứa quả nguyên liệu, còn có thể tận dụng bán dứa giống để tăng thêm lợi nhuận”. Trong năm 2022 gia đình chị Huế thu hoạch được 20 tấn quả dứa tươi, cung cấp cho các thương lái, các điểm bán sỉ, lẻ trên địa bàn huyện và trong tỉnh Quảng Bình, thu về hơn 130 triệu đồng.

Vườn dứa của chị Huế Trồng dứa đã bước đầu chứng minh được hiệu quả khi phát triển trên vùng gò đồi ở xã Sơn Hóa, huyện Tuyên Hóa, qua đó, mở ra một hướng đi mới đầy triển vọng trong phát triển kinh tế cho gia đình chị Lê Thị Huế, cũng như các gia đình khác trên địa bàn đã đang tiếp cận và triển khai trồng giống cây này. Sau nhiều năm chị vẫn đang gắn bó với nguồn vốn vay tại Quỹ và là một thành viên tiêu biểu trong việc sử dụng vốn có hiệu quả tại xã Sơn Hóa.

Trần Thị Thanh Mai
Quỹ Hỗ trợ PNPT-CN Tuyên Hóa